1 sản phẩm

Khi thiết kế, lắp đặt hay khi mua phụ kiện mặt bích thép, có rất nhiều người dùng đã và đang sử dụng mặt bích BS, tuy nhiên tìm hiểu về ”Mặt bích thép BS“, chưa có nhiều nguồn thông tin chia sẻ. Bằng kiến thức và kinh nghiệm lắp đặt, thi công loại phụ kiện này, đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của PKO chia sẻ tới quý độc giả quan tâm đến loại mặt bích thép BS.

1 Mặt bích vật liệu thép nhiều ưu điểm

a) Chịu nhiệt tốt

Thép là dạng vật chịu được nhiệt độ rất cao khi làm việc mà không bị ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Mặt bích thép ít bị hoen rỉ ở môi trường có nhiệt độ cao nhờ có lớp sơn đen hoặc mạ kẽm.

b) Độ cứng – Bền – Dẻo

Thép là vật liệu chịu được áp lực cao, có khả năng chống lại biến dạng dẻo cục bộ khi có ngoại lực tác dụng lên vật liệu. Chịu được các giá trị lực nén lớn, mà ít bị vết lõm.

Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn, tức là có khả năng thay đổi hình dáng, kích thước ở nhiệt độ bình thường ( hoặc không cần tăng lên nhiệt độ cao) mà thép không bị phá hủy bởi chịu tác dụng của lực bên ngoài, bao gồm cả độ giãn dài và thắt tiết diện tương đối.

Mặt bích vật liệu thép nhiều ưu điểm

c) Chống ăn mòn

Sau khi đúc xong mặt bích thép người ta có thể lựa chọn 2 kiểu sơn đó là sơn đen và sơn mạ kẽm. Sơn đen giúp cho mặt bích chống được sự ăn mòn cao hơn từ môi trường bên ngoài cũng như kéo dài tuổi thọ sản phẩm. Mạ kẽm là phương thức nhúm sản phẩm mặt bích qua một lớp kẽm bên ngoài. Với tính chất hóa học của kẽm (Zn) giúp mặt bích mạ kẽm chống ăn mòn tốt hơn và sử dụng được ở nhiều môi trường hơn.

Mặt bích vật liệu thép nhiều ưu điểm

d) Tính công nghệ

♦ Tính đúc đốt, với độ chảy loãng và khả năng điền đầy cao

♦ Tính hàn cao, với khả năng tạo thành sự liên kết giữa các phần tử khi nung nóng chỗ hàn đến trạng thái chảy

♦ Tính cắt gọt tuyệt vời, với khả năng gia công dễ, khi không cần tốc độ cắt gọt quá cao, và lực cắt gọt thép trung bình, đặc biệt có độ bóng bề mặt sau khi cắt gọt.

Mặt bích vật liệu thép nhiều ưu điểm

2 Tiêu chuẩn mặt bích BS

Trong lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực đường ống và hệ thống, hầu hết các kỹ thuật viên hoặc người dùng đều biết đến Tiêu Chuẩn BS – Viết tắt bởi ” British Standards ” – Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Tiêu Chuẩn Anh

Bộ Tiêu chuẩn Anh ( BS ) là tập hợp các tiêu chuẩn, do Tập đoàn BSI (British Stadards Institue => link https://www.bsigroup.com/vi-VN/About-BSI/Our-history) xây dựng và phát hành. BSI là tổ chức duy nhất phát hành tiêu chuẩn quốc gia, được chính phủ Anh công nhận chính thức vào năm 1942, người khởi xướng xây dựng nên tập đoàn này là Ngài John Wolfe – Barry – người thiết kế Tower Bridge Luân Đôn

Tiêu chuẩn mặt bích BS

Hiện nay bộ tiêu chuẩn BS có hơn 31.000 tiêu chuẩn được ban hành bao trùm các chủ đề chính như sau: Xây dựng dân dụng, vật liệu và hóa chất, điện tử, sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, hệ thống quản lý….trong đó tiêu chuẩn BS về mặt bích có ký hiệu là BS4504

Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn BS, sẽ được tổ chức này đóng dấu Kite Mark, giúp người sử dụng có thể nhận diện sản phẩm đạt Tiêu Chuẩn Anh

3 PKO phân phối nhiều đa dạng chủng loại mặt bích thép BS

Theo tiêu chuẩn BS4504, người ta phân mặt bích thành các chủng loại (Code) khác nhau, theo hình dạng và cấu tạo. Theo đó, ứng với mỗi chủng loại chúng được kết nối bằng các phương pháp như: Kết nối hàn (hàn tấm, hàn có cổ…), kết nối dạng côn, mặt bích mù, hay các kiểu kết nối đặc biệt khác.

Ngoài ra, dựa vào kiểu dạng của bề mặt kết nối, tiêu chuẩn BS còn chia ra các loại như: Loại A – Bề mặt kết nối kiểu FF; Loại B – Bề mặt kết nối kiểu RF; Loại C và D – Bề mặt kết nối kiểu TG;…

PKO phân phối nhiều đa dạng chủng loại mặt bích thép BS

4 PKO nhập khẩu mặt bích BS nhiều áp lực khác nhau

Tiêu chuẩn mặt bích BS được sử dụng tại Việt Nam có áp lực phổ biến là Pn10 và PN16. Tuy nhiên bên cạnh đó mặt bích BS cũng nhiều loại tiêu chuẩn áp lực khác như:

PN2.5

Đây là tiêu chuẩn thấp nhất của mặt bích BS 4504 – PN2.5 có độ dày mỏng và thường được sử dụng cho các đường ống có dòng lưu chất có áp lực rất thấp hoặc không có áp lực. Các loại mặt bích : Weld Neck Flange, Plate Flange, Blind Flange có thể áp dụng áp lực PN2.5 hay áp lực chịu đựng tối đa là 2.5 bar.

Với áp lực tối đa thấp mặt bích BS PN2.5 thường được dùng cho các hệ thống có áp suất tương đối thấp như hệ thống bơm nước, hệ thống PCCC…

Mặt bích BS PN2.5

PN6 

– Mặt bích BS PN6 là loại bích chịu được áp suất 6bar. Các loại van, máy bơm, phụ kiện kết nối mặt bích thường sử dụng loại tiêu chuẩn này. Do đó khi kết nối với đường ống ta cần chọn đúng loại tiêu chuẩn của các thiết bị trên.

– Cần chọn đúng tiêu chuẩn mặt bích vì không phải mặt bích nào cũng có thể lắp lẫn được với nhau. Các tiêu chuẩn mặt bích khác nhau không lắp lẫn được với do khác nhau về đường kính lỗ bu lông.Trên thị trường hiện nay mặt bích BS PN6 thường có loại mỏng và loại dày tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể chúng ta có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Mặt bích BS PN6

– Thực tế do kỹ sư ống chúng tôi đi thi công và kiểm tra tại rất nhiều công trình khác nhau cho thấy: Mặt bích thép tiêu chuẩn BS PN6 thường được sử dụng thay cho các mặt bích BS PN10 trong các thiết bị như van, y lọc, máy bơm, rọ bơm…

– Theo bảng Catalogue của nhà sản xuất BS đạt chuẩn, từ DN10 đến DN200 đường kính lỗ bu lông của PN6 và PN10 hoàn toàn trùng nhau. Từ đó trong một số trường hợp cần thiết, người ta có thể thay thế mặt bích PN6 cho mặt bích thép BS PN10.

Mặt bích BS PN6

PN10

Đây là mặt bích được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trong phụ kiện ống thép mà kết quả trên thị trường cho ta thấy. Mặt bích BS PN10 được dùng chủ yếu cho các hệ thống PCCC, hệ thống nối dẫn nước sạch, sử lý nước thải môi trường…

Ý ngĩa của PN10 là áp lực chịu được tối đa là 10Bar, điều này đáp ứng được hầu hết các dòng lưu chất của các đường ống cơ bản tại Việt Nam.

Các loại mặt bích sản xuất theo tiêu chuẩn này cũng rất nhiều như: Blind Flange, Weld Neck Flange, Plate Flange, Slip-On Flange…

Mặt bích BS PN10

PN16

Mặt bích BS PN16 là loại bích chịu được áp suất 16bar, các dòng sản phẩm thường sử dụng loại áp lực này như van, máy bơm,… Do đó ta nên chọn mặt bích phù hợp và đúng tiêu chuẩn để lắp đặt cho đường ống cần kết nối.

Trên thị trường hiện nay mặt bích BS PN16 thường có loại mỏng và loại dày tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể khách hàng đối với hệ thống đường ống của mình.

Mặt bích BS PN16

Thực tế do kỹ sư ống chúng tôi đi thi công và kiểm tra tại rất nhiều công trình khác nhau cho thấy: Có rất nhiều hệ thống có áp lực thấp nhưng vẫn phải lắp đặt mặt bích PN16 cho đường ống vì các thiết bị như van, máy bơm, lọc y, chõ bơm có sẵn PN16. Khi đó người ta thường đặt mua các loại bích cùng tiêu chuẩn nhưng có độ dày mỏng hơn, điều này vẫn đảm bảo được an toàn làm việc mà tiết kiệm được chi phí lắp đặt.

Lưu ý: Đối với các loại đường ống kích thước từ DN10 đến DN200 có thể sử dụng mặt bích BS PN16 thay thế BS PN10 do chúng có cùng khoảng các tâm lỗ bulong và áp suất làm việc lớn hơn. Trong một số trường hợp chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng và thay thế bích PN16 cho PN10

Mặt bích BS PN16

PN25

Bích BS PN25 chịu được áp suất 25bar, thường được dùng cho hệ thống áp suất cao, nhiệt độ cao. Các loại bích được sản xuất: Weld Neck Flange, Plate Flange, Slip-On Flange, Blind Flange…

Bích thép BS PN25 thường được sử dụng sẵn trong các thiết bị như van cổng thép , van cầu thép,… Tuy nhiên việc mua được mặt bích PN25 để lắp được các thiết bị vào hệ thống của mình không là điều dễ dàng. Khi cần sử dụng loại này khách hàng cần đặt trước để chúng tôi sớm liên hệ với các đơn vị cung cấp, bên gia công cho mình để kịp tiến độ công việc.

Các loại mặt bích thép BS được sản xuất théo PN25: Weld Neck Flange, Plate Flange, Slip-On Flange, Blind Flange…

Mặt bích BS PN25

PN40

Loại này gần như là áp lực lớn nhất mà nhà sản xuất chế tạo dành cho những đường ống đặc biệt có áp lớn lên đến 40bar. Vật liệu làm nên bích này cũng yêu cầu được chế tạo bằng thép các bon: SS400, A235, A108.

Lưu ý: Dòng mặt bích này thường ít được nhập khẩu và khách hàng nếu có nhu cầu sử dụng thường phải đặt trước do lượng tồn kho ít. Khách hàng nên có kế hoạch sớm để kịp tiến độ công việc của mình

Hiện nay chi phí làm ra mặt bích thép trong nước là rất cao. Từ đó đa số các sản phẩm trên thị trường đều được nhập khẩu từ Trung Quốc với giá thành cạnh tranh hơn.

Mặt bích BS PN40

5  Phụ kiện ống – Tổng kho mặt bích lớn Việt Nam

Tổng kho phụ kiện inox của phukienong luôn sẵn hàng nhiều loại mặt bích thép BS với các kích thước khác nhau. Đa dạng các loại thép (thép đen – mạ kẽm) để sẵn hàng phục vụ cho các công trình lớn nhỏ cũng như các hệ thống khác nhau.

Mặt bích thép của phukienong cam kết chất lượng cao nhất đến tay người sử dụng. Kho hàng rông hàng nghìn m² nằm ở cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, phân phối sản phẩm đến mọi miền tổ quốc một cách nhanh chóng nhất.

Phụ kiện ống - Tổng kho mặt bích lớn Việt Nam

Phukienong nói không với việc bán mặt bích inox kém chất lượng, mặt bích không rõ nguồn gốc xuất xứ.

6. Tư vấn – Hướng dẫn – Báo giá 24/7

PKO sở hữu đội ngũ kỹ sư ống lâu năm trong việc lắp đặt, thiết kế, kiểm tra công trình xây dựng. Đảm bảo tính chính xác cao với các sản phẩm hay yêu cầu của khách hàng về hệ thống sao cho hợp lý nhất.

Tư vấn:  Giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm mong muốn mua. Cùng khách chọn được sản phẩm phù hợp với bất kỳ hệ thống nào

Hướng dẫn: Đồng hành cùng khách từ lúc mua hàng đến khi sử dụng sản phẩm – Hướng dẫn lắp đặt đúng cách cũng như quy trình bảo trì, sửa chữa nếu cần thiết.

Báo giá: Là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp, chúng tôi luôn cung cấp giá thành rẻ nhất thị trường. Các nhân viên kinh doanh thực hiện báo giá nhanh, chính xác 24/7.

Tư vấn - Hướng dẫn - Báo giá 24/7

0967.393.112  Mr. Toàn – Kỹ sư ống tư vấn và báo giá

0967.393.588  Mr. Nhật – Kỹ sư ống tư vấn và báo giá – (Ưu tiên chat Zalo)

0967.393.121  Mr. Long – Kỹ sư ống tư vấn và báo giá – (Ưu tiên chat Zalo)

–Xem thêm–

Chat Zalo